Bún bò Huế là món đặc trưng ở Huế cũng như tại các tỉnh Trung Bộ. Mặc dù ở hầu hết mọi nơi bạn đều có thể tìm đến các quán Huế để thưởng thức món này song nếu tự tay làm cho cả nhà cùng ăn sẽ vô cùng hấp dẫn phải không nào. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu vềcách làm Bún bò Huếhấp dẫn tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bún bò Huế ngon gồm có:
Thịt bò: Để nấu được món bún bò Huế đúng vị, bạn cần chuẩn bị 3 loại thịt bò sau: bắp bò (0,6 cân, bạn chọn bắp trước hay bắp sau đều được); thịt giẻ xườn (hay phần thịt nạm bò, chuẩn bị 0,5 cân); gân bò (chọn 0,4 cân phần gân giòn, không bám thịt)
Với nguyên liệu thịt bò này thì phần chính đó là bắp bò, 2 phần thịt kia sẽ giúp vị nước được ngọt và chuẩn hơn. Nếu trong trường hợp bạn không thể nào mua được hai phần thịt kia thì có thể chỉ chọn lấy bắp bò thôi cùng được.
Giò heo và xương heo: Giò heo bạn chọn nguyên cái, Tức là cả phần thịt giò và móng giò. Bạn nên chọn chân trước vì phần chân này ít mấu xương, ăn sẽ dễ và ngon hơn. Bạn chuẩn bị một cái chân giò heo để làm món này.
Xương heo dùng để ninh kỹ lấy nước dùng. Xương heo ngon nhất để ninh nước là phần xương ống, ngoài ra bạn có thể chọn thêm phần xương sống hoặc xương cục để ninh. Chuẩn bị khoảng 700–800 gram xương heo.
Bún tươi: Chọn phần bún tươi sợi to, bún cần chọn là bún rối. Với phần nguyên liệu như trên thì suất ăn sẽ dành cho từ 6–7fan do đó bạn chuẩn bị khoảng 1 cân bún tươi. Bên cạnh đó nếu ăn nhiều bún thì bạn có thể chuẩn bị thêm phần này.
Gia vị: Để nấu được bún bò Huế ngon thì ngoài các hương liệu gia vị làm bếp rất gần gũi như mắm, muối, đường,gia vị hạt nêm hạt tiêu… thì bạn cần chuẩn bị một số gia vị đặc biệt khác bao gồm: mắm ruốc Huế (3 thìa cafe), ớt chưng, ớt tươi, sa tế.
Rau nguyên liệu và rau sống: Phần rau các nguyên vật liệu và rau sống mà bạn cần chuẩn bị để nấu món bún bò Huế này bao gồm: sả, hành tím, tỏi, gừng, xà lách, giá đỗ, rau chuối bào, húng…
Cách nấu bún bò Huế ngon như sau:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế
Chặt đôi, phan chia phần móng giò và bắp giò. Lọc bỏ xương của phần bắp giò tiếp nối bó chặt thịt bắp lại bằng chỉ buộc thực phẩm. Tiếp đến, bạn dồn phần các nguyên vật liệu này trần qua nước sôi rồi rửa sạch.
Xương heo bạn đem rửa kỹ với nước rồi cũng đem chần qua nước sôi cho sạch bọt bẩn. Chần và rửa kỹ lại với nước chấm dứt bạn đem chặt xương thành các miếng cờ vừa phải.
Phần thịt bò bạn cũng để nguyên các khối thịt, gân sau sau khi mua về Cũng như thịt heo và xương heo, bạn cho phần thịt bò này đi rửa sạch rồi cũng nhung qua nước sôi cho sạch kỹ rồi lại đem rửa lại với nước.
Bước 2: Tẩm ướp và làm chín nguyên liệu
Pha loãng 3 thìa cafe mắm ruốc với 5 thìa cafe nước lọc cho thật đều. Tiếp đến, bạn bỏ phần thịt giò heo, bắp bò, nạm bò và gân bò vào ướp với mắm muối tiêu theo một lượng vừa phải. Cuối cùng, bạn đổ phần nước mắm ruốc đã hoà loãng vào ướp cùng trong khoảng nửa tiếng.
Sả cây bạn bóc đi lớp bẹ già, úa bên ngoài, rửa sạch rồi chẻ đôi cây sả. Về phần gừng, bạn gọt vỏ rồi tiếp đến cắt lát mỏng hoặc thái chỉ. Xong xuôi, bạn xếp phần gừng và sả này xuống dưới đáy nồi sẽ dùng để triển khai chín phần thịt.
Cho phần thịt bò bắp gân bò và nạm bò vào làm chín trước. Khi nồi thịt đã sôi được chừng 10 phút thì bạn cho tiếp phần giò heo và móng heo vào ninh cùng cho tới khi phần các nguyên vật liệu này mềm thì tắt bếp và vớt ra để nguội.https://cachlambep.net/cong-thuc/cach-lam-bun-bo-hue-717207.html