Chè đậu xanh từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người Việt Nam bởi nó vừa thơm mát, bổ dưỡng lại rất dễ làm. Vậy làm sao để thực hiện được món chè đậu xanh này? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu về cách làm chè đậu xanh phố tai thanh mát tại nhà trong bài viết dưới đây nhé
Nguyên liệu làm món chè đậu xanh
Đậu xanh đãi sạch vỏ: 500g
Nước cốt dừa: 250ml
Sữa tươi không đường: 220ml
Dừa xiêm: 1 quả (chọn dừa già để lấy được cả nước và cùi dừa)
Đường cát trắng: 200g
Lạc: ½ bát
Vani: 2 ống
Muối: 1 ít
Cách chế biến chè đậu xanh
Sơ chế:
Nhặt sạch đậu xanh rồi ngâm nước 8 tiếng (hoặc qua đem). Trong quá trình ngâm đừng quên loại bỏ hết hạt hỏng. Đậu xanh ngâm kỹ sẽ dễ chín hơn
Dừa chặt ra, phần nước để riêng, phần cùi nạo sợi.
Rang chín lạc, bỏ lớp vỏ lụa rồi giã sơ qua. Bí kíp để loại bỏ lớp vỏ lụa nhanh nhất chính là ngay sau khi rang xong bỏ lạc vào tờ báo một lúc, lạc nguội rồi chỉ cần lắc nhẹ là vỏ sẽ bung ra hết.
Nấu đậu:
Ngâm đậu xong, rửa lại một lần nữa cho sạch. Cho đậu vào nồi, cho một chút muối và đổ thêm nước dừa ngập bề mặt đậu rồi nấu cho đến khi chín mềm. Khi nồi đậu sôi, nhớ mở vung hớt bọt. Sau đó vặn nhỏ bếp và đun từ từ cho đậu chín đều. Đừng quên thỉnh thoảng đảo đậu để đậu không bị cháy.
Đánh nhuyễn đậu:
Đậu chín mềm thì lấy ra, dùng đũa đánh tơi đậu cho đến khi đạt đến độ nhuyễn mịn chuẩn xác. Đậu xanh đánh thì phải vừa đặc vừa mịn mới được tính là đạt chuẩn. Bước này không thể hấp tấp, hãy làm thật cẩn thận để có thành phẩm tốt nhất.
Khi đậu đã đạt đủ độ nhuyễn mịn thì cho các nguyên liệu khác vào. Tiếp tục cho sữa, đường, vani và trộn đều với đậu. Lưu ý rót sữa vào đậu phải rót từ từ, vừa rót vừa khuấy đều tay để tránh sữa làm loãng chè khiến chè không đông lại được.
Làm đông chè:
Múc chè vào bát nhỏ hoặc cốc tùy thích, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để chè đông lại.
Thành phẩm:
Chè có màu vàng đậm đặc trưng của đậu xanh đánh, vị ngọt vừa phải, kết hợp hoàn hảo giữa đậu xanh bùi bùi, sữa tươi béo ngậy cùng mùi thơm thoang thoảng của vani. Khi ăn thêm nước cốt dừa, dừa nạo và lạc khiến món chè càng ngon khó cưỡng. Nhớ dùng cùng đá để tạo nên món ngon xua tan cơn nóng mùa hè nhé!