Gà chiên mắm là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đậm đà. Gà chiên mắm ăn với cơm trắng thì mùa nào cũng hợp. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món Gà chiên mắm ngon nhất tại nhà đơn giản trong bài viết dưới đây nhé
!
Nguyên liệu làm gà chiên mắm mật ong đơn giản tại nhà
– 5 cái cánh gà
– 1 cây sả, ớt, tỏi băm nhỏ
– Muối, bột nêm, đường
– 1 thìa nước mắm
– 1 thìa mật ong
– Tiêu, dầu ăn
– 1 thìa bột năng hoặc bột mì
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
– Chọn thịt gà: Dù chọn cánh gà hay các bộ phận nào của gà thì cũng cần phải chọn từ những con gà ta tươi ngon.
+ Loại gà ta ngon quan sát sẽ thấy có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.
+ Giống gà siêu trứng gần giống với gà ta nên chị em cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
+ Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
+ Tránh mua phải gà bơm nước, hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn, dưới cánh gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
Tuy nhiên, nếu chọn chân gà làm chân gà chiên mắm thì nên chọn chân gà công nghiệp mới ngon. Chân gà ta sẽ rất khô và cứng.
– Chọn nước mắm:
Nên chọn các loại nước mắm truyền thống ngon, hương vị đậm đà, khi nấu ăn sẽ thơm và dậy mùi.
Công thức làm món gà chiên mắm tỏi ớt
– Cánh gà rửa sạch với giấm và muối rồi thấm cho khô rồi chặt thành 3 khúc, tỏi, sả băm nhỏ.
– Cho cánh gà vào tô cùng chút muối, bột nêm, tiêu trộn đều sau đó cho bột năng hoặc bột mì vào trộn đều ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
– Pha hỗn hợp nước mắm gồm nước mắm, mật ong, đường, 1 thìa nước cho vào bát khuấy đều cho tan.
– Đun 1 nồi dầu nóng rồi cho từng cái cánh gà vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa.
– Cho chảo khác lên bếp đun nóng chảo thì cho 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng mới cho tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào xào cho thơm. Sau đó cho nước mắm đã pha sẵn vào đun sôi, trút toàn bộ cánh gà đã chiên giòn vào đảo đều cho cánh gà thấm đều gia vị là tắt bếp.
– Xúc cánh gà chiên nước mắm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng rất ngon.
Video hướng dẫn làm gà chiên mắm giòn rụm ngon nhất
Thông tin cách nấu gà chiên mắm cực ngon siêu bắt cơm
- Thời gian chuẩn bị : PT25M
- Thời gian nấu : PT20M
- Tổng thời gian : PT45M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 270 calories