Món bò kho là món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng mà rất nhiều người thích ăn. Cách nấu bò kho cũng rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần biết vài mẹo để ướp thịt bò ngon thì bạn có thể trổ tài vào bếp và cho ra lò món ăn có hương vị đậm đà này rồi. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu vềcách làm Bò kho ngon nhất tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bò kho ngon tại nhà đơn giản
Thịt bò: 600g
Cải trắng, cà rốt
Gói gia vị bò kho
Củ gừng
Hành băm, tỏi băm
Dầu điều
Bột năng
Củ sả, quế, hoa hồi
Gia vị: dầu, mắm, muối, đường, tiêu, ớt
Rau thơm, ngò gai, húng quế, rau mùi, hành lá
Công thức nấu món bò kho ngon
Sơ chế thịt bò: Để khử mùi hôi và làm sạch thịt bò dùng gừng giã nhuyễn pha với rượi trắng rồi xát qua thịt bò. Xong rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi. Thịt nguội lấy ra cắt thành miếng hình chữ nhật hay hình vuông vừa ăn, tầm 3x3cm.
Để nấu món bò kho ngon thì việc ướp thịt bò với vừa đủ lượng gia vị cực kỳ quan trọng, đây là công thức chuẩn, các bạn có thể thay đổi theo khẩu vị ăn. Ướp thịt bò với 1 đường, ½ bột ngọt, 2 muối, ½ tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 nêm, ½ mắm, 1 màu dầu điều, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, ½ sả băm. Dùng bao tay trộn đều cho thịt và gia vị bám vào nhau, để khoảng 30 phút- 1 tiếng cho thịt bò thấm gia vị.
Cà rốt, củ cải rửa sạch cắt hình hoa lát vừa ăn.
Sả bóc bẹ ngoài, rửa sạch 1 phần đập dập, 1 phần băm nhỏ.
Quế, hoa hồi rang cho dậy mùi.
Phi thơm tỏi, hành băm rồi cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại cho tiếp sả băm vào tiếp tục đảo.
Lúc này thịt đã săn lại, cho thêm nước vào săm sắp thịt, cho cả quế, phần sả đập dập còn lại và hoa hồi vào luôn. Đậy nắp và nấu chừng 30 phút nữa. Vớt bỏ xác quế, hoa hồi, sả ra.
Đến khi thịt mềm thì hòa 2 muỗng bột năng với chén nước rồi cho từ từ vào nồi thịt, cho tiếp cà rốt, củ cải vào nấu cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn nấu 6-7 phút thì tắt bếp.
Mẹo chọn thịt bò ngon để làm món bò kho
Thịt bò ngon là loại thịt có màu đỏ tươi, miếng thịt có gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi, cứng khi ấn vào.
Khi mua không nên chọn những thớ thịt quá lớn, chọn những thớ vừa, không quá cứng, không quá mịn.
Thịt bò tươi ngon khi dùng tay ấn vào sẽ thấy độ đàn hồi, không có mùi hôi và dính tay.
Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Đặc biệt là thịt bò tơ thớ mịn, có mỡ trắng, nếu có chọn được loại này thì càng tốt.
Không nên chọn thịt bò có dấu hiệu sau: thịt có mùi hôi, giữa các thớ có nốt trắng tròn dễ bị sán, thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng, thịt nhão, độ đàn hồi kém, bề mặt thịt nhớt, khi ấn vào bị dính tay. Những dấu hiệu trên cho thấy thịt không ngon và có thể không an toàn, có thể làm dở món ăn hoặc ảnh hưởng sức khỏe, mọi người nên chú ý khi chọn thịt nhé!
Món thịt kho thành phẩm múc ra bát cho ít tiêu, ngò gai, hành tây thái nhỏ ăn cùng rau thơm, húng quế. Thịt bò mềm, ngọt, phần gân dai ăn cảm giác sần sật rất ngon. Nước bò kho sánh đặc thêm vị ngòn ngọt của củ quả hòa quyện với mùi thơm của sả, gừng rau thơm tạo nên hương vị vô cùng hấp dẩn.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Bò kho ngon đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!https://cachlambep.net/cong-thuc/cach-lam-bo-kho-2-718058.html